Tổ chức kiểm tra, đánh giá diện tích năng xuất, sản lượng lúa vụ Chiêm Xuân năm 2024 tại xã Quỳnh Sơn

查看数次:

Chiều ngày 14/6/2024, Phòng Kinh tế huyện phối hợp với Ủy ban nhân xã Quỳnh Sơn tổ chức thăm đồng, đánh giá năng suất lúa Chiêm Xuân năm 2024. Tham dự đoàn kiểm tra có đồng chí Dương Văn Phong - Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện, đại diện  lãnh đạo UBND xã, Ban Chỉ đạo sản xuất, Bí thư Chi bộ, Trưởng các thôn trên địa bàn xã.

Vụ Chiêm Xuân năm 2024, xã Quỳnh Sơn gieo cấy tổng diện tích 257,5 ha lúa đạt 100% kế hoạch, cơ cấu chủ yếu bằng các giống lúa cho năng suất cao như TBR225, BC15 và một số giống lúa khác.

Để triển khai sản xuất vụ Chiêm Xuân năm 2024 kịp thời, đúng khung lịch thời vụ, UBND xã Quỳnh Sơn đã xây dựng kế hoạch sản xuất, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ban, ngành, đoàn thể, công chức có liên quan; vận động nhân dân cấy hết diện tích; chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác phòng trừ sâu bệnh, đánh chuột; chỉ đạo các thôn tổ chức ra quân phát dọn, nạo vét kênh mương khơi thông dòng chảy, điều tiết nước hợp lý, đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất lúa vụ Chiêm Xuân. Bên cạnh đó, Hợp tác xã nông nghiệp đã tăng cường kiểm tra đồng ruộng nhằm đánh giá tình hình sinh trưởng phát triển của cây lúa để có biện pháp chăm sóc, điều tiết nước hợp lý, điều tra dự thính, dự báo chính xác tình hình sâu bệnh để thông báo, hướng dẫn nhân dân cách phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả.

Qua thăm đồng, bước đầu đánh giá năng suất lúa bình quân vụ Chiêm Xuân năm 2024 trên địa bàn toàn xã ước đạt 6,2 tấn/ha. Việc đánh giá năng suất lúa vụ Chiêm Xuân nhằm xác định những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế, tìm ra nguyên nhân gây bệnh hại lúa để có giải pháp phòng trừ, rút ra bài học kinh nghiệm, nghiên cứu giống lúa phù hợp cho sản xuất vụ Mùa góp phần nâng cao năng suất, nâng cao thu nhập cho người trồng lúa tại địa phương. Hiện nay, diện tích lúa trên địa bàn xã đang trong giai đoạn chín, trước tình hình diễn biến thất thường của thời tiết; với phương châm  "Xanh nhà hơn già đồng, lúa chín đến đâu gặt nhanh đến đó", UBND xã phối hợp với UBMTTQ, các đoàn thể xã tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân trong xã nên thu hoạch lúa khi lúa chín được 70 đến 80%, không để đến lúc lúa chín đều mới thu hoạch dễ dẫn đến thiệt hại về năng suất.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nhân dân trong xã đang chuẩn bị phương tiện máy móc, nhân lực sẵn sàng để tổ chức xuống đồng thu hoạch lúa vụ Chiêm Xuân và triển khai phương án sản xuất vụ Mùa 2024 đảm bảo kịp thời vụ./.

Total visited in day: 13
Total visited: 36,246