Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Quỳnh Sơn là xã nông thôn mới năm 2016, nằm ở phía Đông Bắc của huyện Yên Dũng. Đây là mảnh đất có bề dày truyền thống, nơi đã từ lâu xuất hiện con người đến tụ cư lập nghiệp. Trải qua những giai đoạn lịch sử, người Quỳnh Sơn với cốt cách cần cù, chịu khó, sáng tạo trong lao động sản xuất, đoàn kết, đấu tranh chống giặc ngoại xâm và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN XÃ QUỲNH SƠN

Cách trung tâm thành phố Bắc Giang khoảng 12 km, cách trung tâm huyện khoảng 9 km. Với vị trí liền kề với 1 Thị trấn nên có nhiều lợi thế trong giao lưu kinh tế, văn hoá.

Ranh giới hành chính của xã:

- Phía Đông giáp xã Lan Mẫu, huyện lục Nam;

- Phía Tây giáp xã Xuân Phú;

- Phía Bắc giáp xã Lão Hộ và Thị trấn Tân An;

- Phía Nam giáp xã Lãng Sơn và Trí Yên.

Xã Quỳnh Sơn có diện tích tự nhiên là 817,08 ha, dân số có 7.169 nhân khẩu với 1.737 hộ. Đời sống nhân dân chủ yếu vẫn là sản xuất nông nghiệp và một số mô hình phát triển kinh tế trang trại vừa và nhỏ.

Quỳnh Sơn ( trước kia gọi là xã Tam Sơn) được thành lập vào tháng 10 năm 1954. (gồm 4 thôn: Ngọc Sơn, Quỳnh Sơn, Voi, Tân Sơn)

Thực hiện Quyết định của UBND tỉnh bắc Giang về việc chia tách thôn; ngày 11/12/2006 thôn Ngọc Sơn được tách làm ba thôn; ngày 15/3/2011 chia tách thôn Tân Sơn làm hai thôn, từ đó đến nay xã Quỳnh Sơn có 7 thôn gồm: Tân Ngọc, Ngọc Sơn, Núi, Quỳnh Sơn, Voi, Tân Sơn và Tam Sơn. Tính đến năm 2023: tổng số 1768 hộ, với 7181 nhân khẩu; có 03 nhà trường: Trường Mầm non, Tiểu Học và Trung học cơ sở; 01 trạm Y tế.

Trong những năm qua, tình hình kinh tế, văn hoá, xã hội có nhiều bước phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện, đến nay giao thông đi lại thuận tiện tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu hàng hoá với thị trường bên ngoài, tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật, là tiền đề cho cho sự phát triển kiinh tế - xã hội cho những năm tới.

Xã được đánh giá là có địa hình đa dạng, trên địa bàn có núi Cô Tiên được mệnh danh là “Đất cô Tiên địa linh sinh nữ giới” ( trích “Yên Dũng miền đất địa linh, nhân kiệt”), có hai Hồ ao có diện tích vừa và nhỏ. Giao thông trên địa bàn có 2 tuyến đường tuyến tỉnh lộ 299b và 293 chạy qua tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi, giao thương với thị trường bên ngoài và tiếp cận với các tiến bộ khoa học kĩ thuật. Có đường điện 220kV chạy qua địa bàn.

Toàn Đảng bộ xã có 12 chi bộ trực thuộc (trong đó có 7 chi bộ nông nghiệp, 5 chi bộ cơ quan), với tổng số 364 đảng viên ( tính đến tháng 6/2023).

Có 04 di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh: gồm Đình Quỳnh Sơn, Chùa Quỳnh Sơn, Đình Ngọc Sơn và Chùa Ngọc Long.

* Một số lĩnh vực nổi bật đạt được trong những năm qua:

- Cơ cấu giá trị sản xuất: Ngành nông - Lâm nghiệp - Thủy sản chiếm 13,9 %; Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp - Xây dựng chiếm 68,8%; thương mại dịch vụ chiếm 17,3%.

- Diện tích gieo cấy cả năm  là 561 ha, năng xuất bình quân đạt 62,0 tạ/ha, sản lượng 3.478tấn. Diện tích trồng cây hoa  màu là 85 ha.

- Thu nhập bình quân đầu người đạt 59,5-60 triệu đồng/người/năm.

- Giá trị sản xuất/1 ha đất nông nghiệp 97,4 triệu đồng .

- Dự toán thu ngân sách 10.888.850.000đ

- Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,6%.

- Tỷ suất phát triển dân số tự nhiên là 0,9%0; tỷ suất sinh là 10%0.

- Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng còn 9,5%.

- 7/7 Thôn đạt Thôn văn hóa, tỷ lệ gia đình đạt văn hoá chiếm 93%.

- Giải quyết việc làm mới cho 120 lao động.

- Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế chiếm 99,8 %.

- Tỷ lệ người dân dùng nước hợp vệ sinh chiếm 100%.

- Phấn đấu 01 thôn đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

-  Hàng năm đạt và giữ vững Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội đạt 100% vững mạnh và vững mạnh xuất sắc, không có đoàn thể trung bình, yếu. Trong 5 năm gần đây nhân dân và cán bộ xã Quỳnh Sơn đã được Trung ương, tỉnh, huyện tặng nhiều bằng khen, giấy khen trong các phong trào thi đua.

* Về bộ máy tổ chức:

Tổng số cán bộ, công chức, viên chức được biên chế của xã Quỳnh Sơn là 21 đồng chí (tính đến 01/2024).

Số điện thoại liên hệ của UBND xã Quỳnh Sơn:

- Phó Chủ tịch UBND: Phạm Văn Mạnh – 098630882.

- Văn Phòng: Nguyễn Thị Ngoan – 0985210117

UBND xã Quỳnh Sơn UBND xã Quỳnh Sơn